10 mẹo sử dụng controller hiệu quả trong valorant

VALORANT \

Cách đây 2 năm trước

Những đặc vụ controller không hề dễ sử dụng chỉ trừ khi người chơi đã hiểu chính xác cơ chế trò chơi. 

Những đặc vụ controller có nhiệm vụ giữ chắc site và ngăn chặn kẻ địch khi chúng muốn đẩy. Nếu người chơi có sự hiểu biết về các bản đồ và các góc peek, thì các đặc vụ controller là sự lựa chọn tốt nhất dành cho họ trong Valorant. Tất cả đặc vụ controller đều sở hữu smoke, họ có thể giữ những vị trí peek nhất định.

Những đặc vụ controller bao gồm:

 • Viper
 • Brimstone
 • Omen
 • Astra

Bài viết sẽ hướng dẫn vài mẹo để người chơi có thể sử dụng những đặc vụ controller tốt hơn.
Newbie

 • Smoke những góc peek 

Công việc đầu tiên và quan trọng nhất của controller trong Valorant là smoke. Điều này sẽ làm chậm đối thủ lại, ngăn đối thủ đẩy vào site một cách nhanh chóng. Những vị trí như cửa, heaven, hay cửa sổ là những vị trí đối phương thường hay peek. 

 • Giao tiếp với đồng đội

Giao tiếp là chìa khóa để phối hợp tốt hơn trong một trò chơi như Valorant. Controller có thể hợp tác với những người khác một cách chơn chu hơn, đặc biệt là với entry fragger và smoke là quan trọng nhất. Bằng cách này, đội của bạn có thể vào site một cách dễ dàng hơn. Trong khi smoke của bạn đang chặn đứng team địch. 

 • Kiểm soát mid (đường giữa)

Tất cả bản đồ Valorant, ngoại trừ Bind đều có mid, là nơi mà kẻ địch có thể dễ dàng đẩy. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát mid, những người chơi controller phải sử dụng smoke và làm chậm, ngăn không cho đội bạn đẩy mid một cách dễ dàng.

 • Tránh việc sử dụng smoke quá sớm

Đa số người chơi đều sử dụng smoke từ đầu hiệp đấu, điều này đôi khi rất lãng phí. Ví dụ, khi đội bạn rotate, đánh một site khác thì một smoke tốt nhất là phải bắt đúng thời gian đội bạn đẩy mạnh và ngăn chặn chúng chứ không phải là smoke vào đầu hiệp. 

 • Sử dụng kĩ năng đúng thời điểm

Ngoài smoke, những đặc vụ controller còn có những kĩ năng khác như Paranoia của Omen hay ultimate của Brimstone, Orbital Strike, đòi hỏi timing phải thật chuẩn để có thể tạo được lợi thế nhất định. Để có thể làm điều đó, người chơi phải có gamesense và timing rất tốt. Khi người chơi có thể dự đoán chính xác đội đối phương, họ có thể sử dụng tốt những kĩ năng này.

 • Sử dụng smoke one way

Smoke one  way là một trong những kĩ thuật tốt nhất cho phép người sử dụng nhìn thấy phía đối diện ở phía bên kia smoke. Nhưng hầu hết kẻ địch sẽ không nhìn thấy người sử dụng. Bằng cách này, người chơi có thể theo dõi kẻ địch và nổ súng bắt đầu trước khi kẻ địch nhận ra. 

 • Smoke sâu hơn

Khi smoke, tốt nhất là hãy sử dụng smoke vào sâu trong về phía đối phương không thì kẻ địch có thể trốn trong smoke và đẩy qua nó. Nếu smoke sâu bên trong, kẻ địch sẽ không dám làm điều đó hoặc có thể đẩy nhưng khó hơn rất nhiều. 

 • Sử dụng line up 

Line up là cách tốt nhất để không phải chạm trán với đối phương mà vẫn có thể đem lại chiến thắng. Như những kĩ năng Viper’s Snake Bite và Brimstone’s Molly chẳng hạn. Nếu muốn sử dụng lineup một cách hiệu quả, bạn sẽ phải học và tập rất nhiều đặc biệt là với những quả spike post plant. 

 • Nhìn lại phía sau

Có khả năng đối phương sẽ đi móc hay còn được gọi là flank. Do đó, controller sau khi smoke nên quay lại và kê móc. Trong khi đó, đồng đội vẫn có thể tiến tới site và không phải lo nghĩ về một kẻ địch sẽ xuất hiện sau lưng. 

 • Sự hiểu biết về bản đồ

Để có thể thành thục Controller, người chơi phải biết mọi ngóc ngách trên bản đồ. Nó sẽ giúp bạn thiết lập smoke và sử dụng những kĩ năng của họ một cách hợp lý. Nếu không, sẽ rất khó để có thể chơi controller một cách hiệu quả. 

Top