E-sports tại Hàn Quốc

VALORANT \

Cách đây 2 năm trước

Trò chơi điện tử cạnh tranh hay E-sports chuyên nghiệp được phát triển từ cuối những năm 70. Cho đến nay, Esports đang trở thành ngành công nghiệp tỷ đô với lượng khán giả tăng lên hàng chục triệu người xem qua mỗi sự kiện. Tổng doanh thu Esports năm 2019 đã vượt qua 1 tỷ đô la (không tính doanh thu được tạo ra từ các gaming gear) 

Châu Á đang được đánh giá là thị trường tiềm năng của Esports với số lượng người quan tâm đến bộ môn này dẫn đầu trên thế giới. Nhắc đến Esport Châu Á thì không thể không nhắc đến Hàn Quốc – quốc gia có hệ sinh thái Esports hàng đầu trên thế giới. 

Hàn Quốc là nơi đưa Esports vào trong văn hoá pop hiện đại 

Esport.news

Game thủ trên khắp thế giới đều biết rằng Esports được ra đời từ Hàn Quốc và nhanh chóng lan sang các quốc gia khác như Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ. 

KeSPA hay còn được gọi là Hiệp hội Thể thao điện tử Hàn Quốc đã rất nỗ lực trong việc xây dựng sân vận động Esports đầu tiên trên thế giới vào năm 2005 tại Yongsan. 

Hiện nay, thể thao điện tử ở Hàn Quốc được tổ chức giống như một giải đấu thể thao chuyên nghiệp, nơi có tính cạnh tranh rất cao và các game thủ chuyên nghiệp đều nhận được lương mỗi mùa giải. 

 

Thế hệ trẻ ở Hàn Quốc rất thích thú với công nghệ và luôn tìm kiếm những điều mới mẻ. Đó là lí do vì sao các trò chơi trên PC lại được yêu thích đến vậy tại quốc gia này. Hàng năm, các trò chơi mới được liên tục cho ra mắt tạo nên một thị trường game vô cùng sôi động thu hút không chỉ giới trẻ mà cả thế hệ cũ tham gia vào cuộc chơi. Từ đó, chơi game đã trở thành một phần của văn hóa Hàn Quốc.

 

PC Bangs – Cái nôi của các Pro Gamers

Ở Hàn Quốc, PC Bangs được thành lập từ cuối những năm 90, là trung tâm trò chơi nơi mọi người có thể vào và chơi trên máy tính với một khoản phí hàng giờ. Ở PC Bangs, giới trẻ Hàn Quốc có thể cùng nhau chơi game và trở nên gắn kết thông qua các trò chơi máy tính. Cơ sở hạ tầng internet phát triển mạnh mẽ cùng với chi phí chơi thấp đã tạo điều kiện cho PC Bangs phát triển mạnh mẽ khắp Hàn Quốc. Khi các game thủ bắt đầu chơi cùng nhau tại PC Bangs, họ phải cạnh tranh với nhau và chia sẻ chiến lược. Đây chính là sự khởi nguồn của các Pro gamers.

Bên cạnh cung cấp địa điểm chơi game với cấu hình cao, các PC Bang đều cung cấp đồ ăn để các game thủ có thể chuyên tâm luyện tập nâng cao tình độ.

 

Cuộc sống của một Pro-Player tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, để trở thành một game thủ chuyên nghiệp bạn cần phải khổ luyện tương đương với việc trở thành một ngôi sao K-pop. Bởi vì sự cạnh tranh rất khốc liệt, các bạn trẻ ở Hàn Quốc cần phải lựa chọn giữa việc học tập hoặc chơi game ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, để trở thành một game thủ chuyên nghiệp ở Hàn Quốc, bạn rất cần sự ủng hộ và thấu hiểu từ gia đình. Trong quá khứ, chơi game được nhìn nhận rất tiêu cực ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, thời thế đang dần thay đổi và Esports bắt đầu phát triển và có nhiều cơ hội hơn cho những game thủ chuyên nghiệp so với trước đây.

Một khi họ từ bỏ việc học và các sở thích khác, họ chỉ cần tập trung vào chơi game. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở việc chơi game, họ cần phân tích các trận đấu của mình và của các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, thời gian dành cho việc xem các bản phát lại, đưa ra các chiến lược mới và thử nghiệm các chiến lược đó chiếm gần hết thời gian 1 ngày của họ. Con đường ngắn nhất và bài bản nhất để trở thành 1 Pro-gamer là tham gia Học viện Esports nơi có những huấn luyện viên hàng đầu, những người từng là game thủ chuyên nghiệp.

Faker.news

Hầu hết các game thủ chuyên nghiệp đều nghỉ hưu ở tuổi 25. Tuy nhiên, quá trình trở thành và thi đấu chuyên nghiệp đã từng bước khiến tên tuổi của họ được biết đến rộng rãi hơn. Họ có thể trở thành huấn luyện viên, Youtuber hay Streamer,… Vì vậy, việc trở thành một cựu tuyển thủ chuyên nghiệp hiện nay rất được tôn trọng và họ sẽ rất dễ dàng kiếm được việc làm tại một công ty Gaming hoặc công ty khởi nghiệp tại Hàn Quốc. Bởi họ hiểu rõ về gaming hơn bất cứ ai. 

Tuy sự nghiệp của 1 game thủ khá ngắn ngủi nhưng họ có cả một tương lai sáng lạn với vai trò là một cựu Pro-Player.

 

Top