G2 VÀ CLOUND9 BỊ CÁO BUỘC ĐÃ THÔNG ĐỒNG ĐỂ NGĂN CẢN VIỆC BÁN PERKZ CHO FNATIC

League of Legends \

Cách đây 2 năm trước


Z2925233775937 B623781f4cc121d236fc40e0c8e18d98

Tuy nhiên, trong thông báo tại cuộc điều tra của Riot, thông tin này hiện giờ chưa được xác nhận chính xác và Perkz sẽ chuyển đến Team Vitality trong mùa giải này cùng với Alphari và Carzzy.

Hai trong số những đội nổi tiếng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại phương Tây bị cáo buộc đã thông đồng để ngăn cản việc bán một tuyển thủ ngôi sao — nhưng cả hai đều đã thoát khỏi cáo buộc sau khi một cuộc điều tra cấp cao nhất của Riot Games xác định rằng không có bất kỳ tổn hại nào đối với người chơi, các nguồn tin cho Dot Esports biết.

Một điều khoản trong thỏa thuận mua lại của G2 Esports và Cloud9 được ký vào cuối năm 2020 cho Perkz đã ngăn đội bán anh ta cho Fnatic trong thời hạn ba năm, bắt đầu từ tháng 11 năm 2020 và kéo dài đến cuối mùa giải 2023.

Các nguồn tin cho biết Fnatic đã nộp đơn khiếu nại lên văn phòng LEC của Riot trong vài tuần qua để yêu cầu họ điều tra điều khoản này. Bộ phận LCS của Riot trước đây đã phê duyệt thỏa thuận mua lại G2 và Cloud9 sau khi ký kết vào tháng 11 năm 2020. Vấn đề này đã được trình lên bộ phận thể thao điện tử toàn cầu của Riot do sự tham gia của các đội ở cả LEC và LCS.

Sau cuộc điều tra, Riot Global xác định điều khoản này không ảnh hưởng đến lựa chọn đội tuyển của ngôi sao “MID lane” cho mùa giải 2022. Riot Global nhận thấy điều đó không ảnh hưởng đến triển vọng mùa giải 2021-22 của Perkz do bất đồng giữa Fnatic và Cloud9 về chi phí mua lại và mức lương mong muốn của Perkz. Perkz thay vào đó sẽ gia nhập Team Vitality sau khi Cloud9 đi đến thỏa thuận.

Perkz sẽ gia nhập một đội Vitality, người cũng đang mua lại người đi “TOP lane” Alphari từ Team Liquid trong một cuộc mua bán riêng và ký hợp đồng với cựu xạ thủ MAD Lions AD mang theo Carzzy để hoàn thiện đội hình của mình. Việc chuyển sang Vitality của Perkz và Alphari lần đầu tiên được báo cáo bởi Esportmaniacos.

Trong tương lai, Riot sẽ không cho phép các điều khoản có tính chất tương tự tồn tại trong các thỏa thuận trong tương lai. Riot, Cloud9 và G2 Esports đã từ chối bình luận về vụ việc vào ngày 10 tháng 11.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành G2, Carlos “ocelote” Rodríguez Santiago đã nói công khai về quyết định không bán quyền hợp đồng của Perkz cho Fnatic trước mùa giải 2021 trong một chương trình trò chuyện vào tháng 12 năm 2020 với các nhà bình luận Christian “IWDominate” Rivera và Duncan “Thorin” Shields.

G2 founder kiêm CEO Rodríguez đã đăng trong một tweet vào tháng 9 năm 2021. “Việc Perkz đến fnatic có thể là giao dịch đơn lẻ mà tôi sẽ cố gắng không bao giờ cho phép xảy ra,” anh nói.

Ưu tiên đối với hạn chế mua bán không tồn tại trong thể thao điện tử Liên minh, mặc dù nó có thể vi phạm Đạo luật chống độc quyền Sherman năm 1890 ở Hoa Kỳ do hạn chế thương mại. Tuy nhiên, quyền tài phán pháp lý đối với trường hợp cụ thể này sẽ không rõ ràng vì Cloud9 có trụ sở tại Hoa Kỳ, G2 có trụ sở tại Đức và Fnatic có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Luật chống độc quyền khác nhau ở mỗi quốc gia, mặc dù có lịch sử quan trọng về các trường hợp tương tự ở Hoa Kỳ Vào những năm 80, các chủ sở hữu MLB bị buộc tội thông đồng để giảm thời hạn hợp đồng của người chơi và ngăn cản người chơi thay đổi đội mà không có sự đồng ý của đội trước đó. Trong cả ba trường hợp trong các mùa giải 1985-87, một trọng tài độc lập đứng về phía các cầu thủ. Các chủ sở hữu MLB đã trả 393 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại trong nhiều năm cho các cầu thủ vì những bất bình của họ.

Các giao dịch trong thể thao điện tử thường không hoạt động giống như trong các môn thể thao truyền thống. Ở NBA, MLB và NFL, khi một cầu thủ được mua lại hoặc giao dịch, hợp đồng hiện tại của họ và các điều khoản cũng như mức lương của nó sẽ được chỉ định trực tiếp cho đội mua. Trong thể thao điện tử, việc mua lại thường dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng hiện tại của người chơi và việc thương lượng một thỏa thuận mới giữa đội mua lại và người chơi.

Trong trường hợp của Perkz, Cloud9 đã thương lượng một hợp đồng mới với anh ấy vào tháng 11 năm 2020 sau khi đồng ý mua anh ấy từ G2. Theo các nguồn tin, thỏa thuận đó có thời hạn 3 năm và trị giá chỉ khoảng 9 triệu USD. Anh ấy là tuyển thủ được trả lương cao thứ hai tại LCS chỉ sau SwordArt của hỗ trợ cũ TSM, người cũng đã ký hợp đồng hai năm trị giá 6 triệu đô la vào tháng 11 năm 2020.

Perkz đã thông báo cho Cloud9 về ý định rời đội trong giai đoạn sau của mùa giải 2021, theo như báo cáo của Dot Esports vào tháng trước. Anh ấy muốn trở về châu Âu để gần gia đình hơn sau khi anh ấy không thể trở lại châu Âu nhiều như dự đoán trong đại dịch COVID-19. Trước trận tứ kết Worlds của Cloud9 với Gen.G vào ngày 25 tháng 10, Perkz đã thông báo cho đồng đội của mình rằng anh sẽ không trở lại đội vào năm 2022.

Top