ISHOWSPEED BỊ BAN KHỎI VALORANT VÀ TẤT CẢ CÁC GAME TRỰC THUỘC RIOT VÌ CLIP PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH

VALORANT \

Cách đây 2 năm trước

Speed đã xin lỗi nhưng điều này đã diễn ra trong nhiều tháng.


Ảnh: Riot Games.


Valorant là tựa game nổi tiếng với môi trường Toxic dành cho người chơi, đặc biệt phụ nữ và người da màu. Voice chat và chat box được sử dụng để giao tiếp giữa các người chơi và thường xuyên xảy ra tình trạng chửi bới và sỉ nhục nhau trong tính năng này. Mới đây, 1 Youtuber có tên IShowSpeed đã nhận rất nhiều chỉ trích từ công đồng Valorant vì hành vi toxic và đã bị liệt vào danh sách đen của Riot Games vào tối qua (07/04).

Cụ thể vào tháng trước, Speed chơi Valorant và là người duy nhất còn sống ở round đấu đó. Sau khi để thua đầy đáng tiếc, 1 thành viên trong đội đã phàn nàn rằng: “Anh đã có thể bắn trúng rồi.” Đáp trả câu nói ấy, Speed bắt đầu phê phán đồng đội rằng họ sỉ nhục anh là người chơi mới, liên tục sử dụng những lời tục tĩu dành cho đồng đội.

Khi mà 1 người chơi nữ tham gia vào cuộc tranh luận để bảo vệ người kia, Speed có vẻ còn tức giận hơn. Bất kỳ lúc nào người chơi nữ kia lên tiếng, Speed đều hét lên đầy khinh bỉ, “Cái gì cơ? Cái gì cơ? Con đ**m đấy đang nói chuyện với tôi á? Đó có phải là phụ nữ nói chuyện với tôi không?” Anh còn hỏi người xem rằng liệu anh có đang “bị hâm” hay là 1 người phụ nữ đang nói chuyện với anh.

Speed kết thúc việc lăng mạ cô gái kia với câu “cút khỏi game và đi rửa bát cho chồng mày đi, con đ**m.” Anh lại tiếp tục lặp lại câu nói đấy, còn nói rằng cô không biết đang nói chuyện với ai.

Đoạn clip được chia sẻ trên Twitter của Jake Lucky vào đêm qua, khi mà anh chỉ ra rằng anh tin chắc Valorant vô cùng toxic bởi những hành động như trong clip. Người dùng Twitter nhanh chóng chỉ ra sự phản cảm, và IShowSpeed đã trả lời vấn đề này.Sau đó, nhân viên Riot – Sara Dadafshar – trả lời đoạn tweet nổi tiếng này và cho biết Speed đã bị cấm chơi Valorant và tất cả các game khác của Riot. “Chúng tôi không hề muốn những người chơi như này trong cộng đồng của chúng tôi,” theo Dadafshar.Chỉ nửa tiếng sau Speed đã đăng tải lời xin lỗi. Trong video, anh nói rằng anh thấy đoạn clip càng ngày càng nổi tiếng và anh muốn nói 1 vài điều. “Các bạn biết ngày đấy như nào, lúc đấy tôi có 1 ngày tồi tệ,” anh cho biết.

Speed sau đấy đính chính rằng anh nhận được các lượt donate âm thanh phân biệt chủng tộc và đùa cợt về người dì đã mất của anh trước khi đoạn clip được ghi lại, và anh nói lên lí do anh có những phát ngôn như vậy. “Tôi không bao giờ lăng mạ bất kì ai mà không có lí do,” anh nói.“Tôi thực sự đã sai trong tình huống đấy,” Speed cho biết. “Tôi không thể nói bất cứ thứ gì để đính chính vấn đề ấy. Nhưng đoạn clip là của vài tháng trước, và tôi đã thay đổi kể từ ấy và trưởng thành hơn.”

Tuy nhiên, vào tháng trước, 1 đoạn clip khác cho thấy Speed một lần nữa sử dụng những lời lẽ giống lần trước đó đối với 1 đồng đội nữ khác.

Speed cũng đã bị cấm vĩnh viễn trên Twitch vào cuối năm ngoái vì 1 sự cố trên chương trình “hẹn hò online” của Adin Ross. Trong clip, Speed hỏi Ash Kaash nếu cô ấy muốn quan hệ với anh ấy nếu họ là những con người cuối cùng trên Trái Đất. Khi Ash nói không, Speed trả lời, “ai sẽ ngăn cản tôi chứ?”

Riot đã làm rõ rằng họ sẽ không ủng hộ việc sỉ nhục người chơi khác và ban Speed. Kể từ khi đây là lệnh cấm vĩnh viễn, Speed sẽ không thể chơi Valorant trừ khi Riot có thay đổi lớn. Trong lúc đó, Speed sẽ phải tìm 1 tựa game mới để stream.

Top