MOTIF ESPORTS GIẢI TÁN SAU KHI NHẬN CÁO BUỘC XÚC PHẠM ĐỘI TUYỂN NỮ VALORANT

VALORANT \

Cách đây 2 năm trước

2 tuyển thủ đã đăng trải nghiệm của họ trên mạng xã hội trước khi tổ chức gỡ tài khoản xã hội của họ xuống.Ảnh: Riot Games

Motif Esport vừa giải tán đội tuyển nữ Valorant sau khi 2 thành viên nữ xác nhận rằng họ đã phải chịu sự phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc khi chơi dưới màu áo của tổ chức tại VCT Game Changers.

Joanne, cựu đội trưởng của Motif Violet, chia sẻ 1 TwitLonger trong ngày hôm nay về việc rời khỏi tổ chức của cô, chỉ ra môi trường toxic được tạo nên trong tổ chức, bao gồm các cáo buộc về vấn đề phân biệt giới tính từ Founder của tổ chức Jack “JawsYT”.

Cáo buộc của Joanne sau đấy được củng cố bởi đồng đội của cô, Barbora “Rebecca” Řezáčová, người cũng đã xác nhận việc bị phân biệt chủng tộc tại post của chính cô.

“MotifEsports đã chính thức giải tán sau vụ việc đấy,” đại diện của team cho biết. “Founder ‘Jaws’ sẽ không còn được tham gia các hoạt động xây dựng team hay quản lý tổ chức trong tương lai.”

Trong TwitLonger của Joanne, cô cho biết cô ấy tham gia Motif Esports để thành lập đội tuyển Valorant nữ nhưng đã rời khỏi tổ chức sau 1 thời gian do có vấn đề với founder của tổ chức.“Trong khoảng thời gian tôi ở Motif, tôi bị xúc phạm vì giới tính của mình bởi founder của tổ chức,” Joanne cho biết. “Anh ấy coi đó là 1 ‘trò đùa’, nhưng đối với tôi nó không phải như thế và đối với mọi người xung quanh (tôi còn được tận mắt chứng kiến việc này xảy ra với các cô gái khác). Và nói cho 1 thành viên trong đội biết rằng cô được “gánh” bởi đồng đội và trước trận đấu VCT là 1 điều không chuyên nghiệp tí nào.”

Ý kiến của Joanne còn được bổ sung bởi lời khai từ đồng đội cô, Rebecca, người cũng đã chia sẻ trải nghiệm khi vẫn còn trong đội trên Twitter.

Trong TwitLonger của cô, Rebecca mô tả lại những trải nghiệm khiến cô cảm thấy “mắc kẹt”, bao gồm lúc trước khi VCT Game Changers EMEA bắt đầu, nơi khiến các tuyển thủ nhận được những lời xỉa xói trách móc thay vì động viên. “Nó không chỉ là [họ nói rằng] được gánh, mà còn RẤT NHIỀU thứ khác để lại sự ghê tởm trong miệng tôi.” Rebecca cho biết.

Với số lượng lớn tổ chức đến từ Anh, Rebecca nói có “rất nhiều sự phân biệt tới các tuyển thủ ngoài nước Anh”, bao gồm các tuyển thủ tới từ Séc bị châm biếm vì giọng nói của họ. 1 tuyển thủ người Thổ Nhĩ Kì, “Mercy”, phải đối mặt với việc “luôn bị phân biệt chủng tộc”, theo lời của Rebecca. Mặc dù đã có vài người xâm phạm tuyển thủ người gốc Thổ xin lỗi công khai nhưng việc phân biệt vẫn diễn ra rõ rệt, Rebecca nói.

“[Mercy] chưa bao giờ cảm thấy thoải mái tại tổ chức một lần nào nữa,” Rebecca viết trong TwitLonger của cô. “Đặc biệt vì chúng tôi không được có không gian riêng tư của đội, cô ấy đơn giản là bị bắt buộc phải ở cùng với người mà cô ấy biết rõ rằng ghét cô ấy.”

Rebecca còn nói rằng những tuyển thủ được hứa hẹn mọi chuyện sẽ được thay đổi, nhưng những việc trên đã tác động đáng kể vào các thành viên. Sự trải nghiệm “không mấy thoải mái” của đội với tổ chức và việc founder bỏ rơi các thành viên và hlv khiến cho họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài rời khỏi đội.

Kể từ khi câu chuyện của Rebecca và Joanne được chia sẻ, trang Twitter của Motif Esports đã được xoá bỏ và profile riêng tư của founder đã được chỉnh thành riêng tư.

“Tôi thấy đúng đắn khi rời khỏi đội cùng 4 thành viên còn lại và huấn luyện viên,” Joanne cho biết. “Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi được rời khỏi cộng đồng Toxic ấy”.

Top