VALENS BỊ PHÁT HIỆN DÙNG BUG HLV KHI CÒN Ở CLOUD9

Counter-Strike \

Cách đây 2 năm trước

Vị HLV đã nghỉ hưu được cho rằng đã sử dụng bug spectator tại 3 map thi đấu trong khoảng thời gian ở Cloud9.“valens” bị phát hiện sử dụng bug hlv tại 3 lần khác nhau. Ảnh: HLTV

Soham “valens” Chowdhury, cựu hlv của Cloud9 và là giám đốc khoa học tại Evil Genius, được phát hiện đã từng sử dụng bug hlv 3 lần tại giải online một vài năm trước, theo Dexerto.

2 trong số lần gần đây nhất gần giống với các hlv đã bị ban, valens đã spectate 1 số vị trí tĩnh tại Inferno và Train. Ở cả 2 ví dụ, anh bị phát hiện di chuyển con chuột để theo dõi các tuyển thủ di chuyển qua các vị trí đặt cam của hlv.

Tại map trước, valens có tầm nhìn tạm Site B trong 3 round tại EPICENTER closed qualifier series trước Liquid, và sau đấy, valens còn sử dụng bug ở round pistol mở đầu với view ở T Spawn của Optic tại ESL Pro League Season 7 North America.

Nhưng 1 sự thật bất ngờ rằng có 1 vấn đề chưa thấy bao giờ của bug, valens có thể chạy quanh map với cam ở trận Mirage đối đầu với Liquid tại EPICENTER series. Theo Dexerto, valens tham gia theo dõi khi vừa mới bắt đầu nhưng sau đấy đã bị out ra sau khi mỗi round restart. Anh ấy quay lại vị trí spec thêm 3 lần nữa sau khi vào lại server nhưng chỉ dử dụng đúng 1 round.

Ở ý kiến công khai, valens giải thích rằng anh ấy gặp phải bug đấy 1 vài lần nhưng không rõ là gì và cho biết anh chưa từng chia sẻ thông tin với team. Anh còn nghĩ rằng đấy chỉ là 1 cái bug sẽ mất đi và đã liên hệ bên TO giữa trận đấu chỉ 1 lần.

“Có thể tôi đã ngồi đợi để nó reset khi 1 số lỗi game đều biến mất sau khi ấn 1 vài nút, như bug chiều cao kì lạ có thể mất sau khi ấn ngồi hoặc nhảy,” valens cho biết.

“Tôi không hề biết được làm thế nào để gặp bug đấy và cũng không có ý định tìm cách sử dụng nó. Tôi muốn mọi người hiểu trường hợp tôi gặp phải không phải là cố ý”.

Michal Slowinski, trọng tài kì cựu và admin của giải người đã nắm vai trò quan trọng trong việc phân tích scandal và hỗ trợ kiểm tra demo cho Esports Intergrity Commission (ESIC), cho biết rằng bug spectator mở là 1 phần của cuộc điều tra, và trường hợp valens sử dụng bug được cung cấp bởi ESIC.

 

Nhưng cựu hlv không thuộc danh sách 37 hlv bị ban bởi ESIC năm 2020 sau khi bug được công khai, với làn sóng truyền thông nổi dậy vì việc lạm dụng bug gây chấn động cộng đồng Counter-Strike vài tháng liên tục và hàng loạt cái tên được nêu lên vì đã sử dụng bug vài năm trước và trong thời gian thi đấu Online.

Nhóm chống gian lận esport đưa ra ý kiến vào tháng 8/2021 rằng hình phạt đang được xem xét và theo sau đó là hàng loạt đơn chống án từ các hlv bị ban theo báo cáo ban đầu.Những trường hợp chưa được tiết lộ của đợt 2 vẫn đang được làm rõ, và ESIC cho biết họ vẫn đang thảo luận với Valve về vấn đề hình phạt liên quan đến việc cấm khỏi các sự kiện trực thuộc Valve trước khi đưa ra phán xét.

Trong khi đó Valve nói rằng hình phạt vẫn không thay đổi từ bản gốc.

Top