AI ĐƯỢC LỢI TỪ VIỆC THÊM VÀO MAP ANUBIS

Counter-Strike \

Cách đây 1 năm trước


18 tháng sau sự bổ sung bản đồ Ancient, các đội tuyển chuyên nghiệp cuối cùng cũng có một món đồ chơi mới để nghịch.

Dust2 đã bị xóa khỏi những bản đồ trong game và thay vào đó là Anubis, một sự bất ngờ không hề mong muốn đối với những người đã quen thuộc với nó. Các đội chọn nó khá thường xuyên tại Chung kết mùa thu BLAST Premier, như G2, Fluxo, Natus Vincere và OG, đã có cơ hội cuối cùng trên bản đồ. BIG và Vitality, xem từ quê nhà, đã không có cơ hội đó. Từ Chung kết Thế giới BLAST trở đi, bản đồ thi đấu truyền thống và mang tính biểu tượng nhất của Counter-Strike sẽ ngừng hoạt động lần thứ hai.

Tuy nhiên, chỉ có một số đội thực sự dựa vào Dust2 trong vài năm qua. Nó đã được chơi với số lượng hợp lý, xếp thứ tư trong số bảy bản đồ trong sáu tháng qua, nhưng việc loại bỏ nó không có tác động tiêu cực như việc loại bỏ Mirage hoặc Inferno. Có lẽ, có nhiều đội được hưởng lợi từ sự thay đổi này hơn là những đội còn lại.

Heroic là đội có rank cao nhất từng cấm bản đồ Dust2. Ảnh: HLTV


Tiêu biểu trong số những người chờ đợi bên cánh gà là những người cấm bản đồ vĩnh viễn. Trong số 40 đội đã chơi một trận đấu LAN trong khi nằm trong top 30 trong sáu tháng qua, 10 đội đã chơi Dust2 trong ít hơn 4% số bản đồ của họ. Họ bao gồm Heroic, MOUZ, FURIA, fnatic và Ninjas in Pyjamas, tất cả những đội hy vọng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự thay đổi này.

Hơn nữa, có nhiều cách mà những đội này có thể hưởng lợi từ việc loại bỏ Dust2. Họ có thể tạm thời chuyển sang nhóm bảy bản đồ, sử dụng permaban của mình để che lấp điểm mạnh của đối thủ và tận dụng cơ hội của họ trên sân chơi công bằng của một bản đồ hoàn toàn mới. Ngoài ra còn có tùy chọn an toàn là chỉ đổi permaban của họ thành Anubis và tiếp tục củng cố sáu bản đồ mà họ đã quen thuộc. Trong khi đó, các đội thích Dust2 buộc phải tăng tốc thích ứng trên Anubis.

Vậy, sự thay đổi này sẽ gây chấn động như thế nào? Việc loại bỏ Cobblestone vào tháng 4 năm 2018 trùng hợp với sự trỗi dậy của Astralis, đội mà đã trở thành đội tuyển vĩ đại nhất mọi thời đại. Heroic và công ty sẽ chảy nước miếng khi có cơ hội làm điều tương tự, nhưng điều đó thực tế đến mức nào? Chúng ta hãy xem các đội đã bị loại bỏ permaban trong quá khứ và xem điều đó sẽ khiến các đội hiện đại của chúng ta ở đâu.

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng nhiều đội hàng đầu cấm Dust2 hơn bất kỳ bản đồ nào trước đó đã bị xóa. Sáu đội trong top 30 hiện tại có nó như permaban của họ (được định nghĩa là bất kỳ bản đồ nào có ít hơn 4% thị phần trong nhóm bản đồ của họ) tại thời điểm bị xóa so với bốn đội cho Train vào năm 2021 và sáu cho Cache vào năm 2019.

Sáu đội ở đây cấm Dust2 sẽ phải chia sẻ lợi ích mà họ nhận được so với Astralis vào năm 2018, đội là một trong hai đội hàng đầu duy nhất cấm Cobblestone khi nó bị gỡ bỏ. Do đó, họ và FaZe đã có nhiều lợi thế hơn đối với phe đối lập của họ so với những gì mà những người ủng hộ từ việc loại bỏ Dust2 sẽ nhận được, vì lợi thế đã bị giảm đi khi họ phải đối mặt với những người cũng từng cấm bản đồ đã bị loại bỏ.

Nhưng có bao nhiêu câu chuyện của Astralis xung quanh việc loại bỏ Cobblestone là huyền thoại? Không nghi ngờ gì điều đó đã giúp ích cho đội tuyển Đan Mạch, những người đã sử dụng nhóm bảy bản đồ trong một thời gian ngắn trước khi cấm Cache — tình cờ thay, bản đồ tiếp theo bị xóa — và sau đó là Mirage. Valve đã để lại tất cả các bản đồ tốt nhất của họ trong nhóm trong thời đại của họ.

Tuy nhiên, đối với các đội khác đã có permaban bị loại bỏ, có ít ví dụ rõ ràng hơn về việc thay đổi nhóm bản đồ đang hoạt động đã thúc đẩy sự thành công của họ. Trên thực tế, trong số 13 đội vẫn nằm trong top 30 sáu tháng sau khi permaban của họ bị dỡ bỏ khỏi game, chỉ có 6 đội duy trì hoặc cải thiện vị trí của mình.

Ảnh: HLTV


Một lợi thế mạnh mẽ với việc loại bỏ permaban là nó cho phép các đội chuyển permaban của mình sang một bản đồ phổ biến. Lấy ví dụ về ENCE, đội đang cấm Inferno ngay bây giờ. Bằng cách cấm chọn Inferno, ENCE có thể đẩy đối thủ của họ ra khỏi bản đồ mà phần lớn bối cảnh phụ thuộc vào nhóm của họ. Nó cũng giúp ENCE thành công với Ancient ít phổ biến hơn, giành chiến thắng 21 lần (và thua 16) giữa sự bổ sung của nó và sự ra đi của Lotan “⁠Spinx⁠” Giladi.

Vitality cũng được hưởng lợi, nhưng họ đã thực hiện một cách an toàn là hoán đổi Train permaban của họ với Ancient. Trong khi phần lớn sự chú ý đang tập trung vào bản đồ mới, Vitality đã nhắm vào nhóm sáu bản đồ hiện có của họ để trở thành đội mạnh thứ hai trên thế giới vào cuối năm, kết thúc bằng chiến thắng tại IEM Winter.

Khá là vô nghĩa khi suy đoán xem đội nào trong số hai cách tiếp cận này sẽ được các đội cấm Dust2 thực hiện. Có cơ hội để Ninjas in Pyjama cấm Mirage dựa trên kỹ năng của họ gần đây và sử dụng Anubis thay thế. Ninjas in Pyjamas là một điểm thảo luận thú vị bởi vì họ cân nhắc đến yếu tố lớn khác ở đây: Thay vì nói về việc ai được lợi từ việc loại bỏ Dust2, ai được lợi từ việc bổ sung Anubis?

Ninjas chính là bến đỗ đầu tiên của chúng ta bởi vì họ đã thúc đẩy meta trên Ancient vào lần cuối cùng nhóm bản đồ thay đổi. Lần đó, họ đã làm như vậy vì không còn sự lựa chọn, phát triển Ancient của họ thay vì biến nó thành lệnh cấm của họ. Trên thực tế, họ thậm chí đã thay đổi permaban của mình trong giai đoạn này từ Vertigo sang Dust2, nỗ lực gấp đôi để trở thành chuyên gia trong các bản đồ mới hơn, phức tạp hơn. Khi chúng ta xem xét các đội khác đã đạt được thành công sớm ở Ancient, chúng ta có thể biết được ai sẽ mang đạt được phong độ tốt nhất tại Anubis từ sớm.

Chỉ số từ trận đấu LAN giữa top 20 các đội tuyển trong năm đầu của bản đồ Ancient. Ảnh: HLTV


Natus Vincere và Cloud9 tự hào về tỷ lệ thắng vòng đấu cao nhất trên bản đồ, nhưng phần lớn là vì họ là những đội mạnh nhất thế giới vào thời điểm đó. Các đội nổi bật trên bản đồ về mặt chiến thuật là Astralis, Movistar Riders và Ninjas in Pyjamas. Astralis đã xác định các bên chữ T trên bản đồ với Kristian “⁠k0nfig⁠” Wienecke lao ra từ giữa và ẩn nấp xung quanh bên đỏ, nhưng cách tiếp cận đó cuối cùng đã thất bại khi những phương thức chậm hơn hơn chiếm ưu thế.

Đối với những loại đội này, những đội nằm ở nửa cuối của mười lăm đội hàng đầu, một bản đồ mới đại diện cho một cơ hội lớn. Đó là một sân chơi công bằng, thứ mà bạn có thể dành cả ngày để nghiên cứu và hoàn thiện lý thuyết nhằm giành vị trí dẫn đầu 1:0 trong BO3. Với một kỳ nghỉ dài phía trước, có rất nhiều thời gian để cố gắng và giành lấy lợi thế đó trước khi mùa giải 2023 diễn ra.

Đối với các đội cao hơn trong bảng xếp hạng, Anubis cũng là một lựa chọn thú vị. Liệu họ sẽ cấm bản đồ mới để tránh sự khác biệt lớn của thứ gì đó sẽ phát triển với tốc độ chóng mặt hay họ tận dụng kỹ năng vượt trội của mình để giành chiến thắng bằng vũ lực trên bản đồ mà không ai đặc biệt giỏi? Đó là một cuộc thảo luận về hệ tư tưởng, một thứ sẽ rất thú vị khi xem nó diễn ra và cho chúng ta biết khá nhiều điều về tư duy trong mỗi đội.

Trên lý thuyểt, các đội có IGL, huấn luyện viên và nhân viên hậu trường tốt nhất sẽ trở thành người giỏi nhất trên Anubis nhanh nhất. Outsiders là một trong những đội như vậy và họ chỉ có một màn trình diễn tầm thường trên Dust2 trong năm nay, vì vậy họ có thể sẽ hưởng lợi. Heroic có thể chuyển sang nhóm bảy bản đồ. Finn “⁠karrigan⁠” Andersen và FaZe cũng gặp một số vấn đề trên Dust2 và không ngại mạo hiểm trong các lượt cấm chọn — một thứ mà không nên thay đổi mặc dù cho thất bại của họ trước đội Bad News Eagles trên Vertigo tại IEM Rio.

Karrigan đã tạo nên tên tuổi cho mình với những pha cấm táo bạo – liệu Anubis có là một phần trong đó trong tương lai? Ảnh: HLTV


Natus Vincere tự tin rằng họ sẽ có thể tìm thấy lợi thế chiến thuật trên bản đồ mới, và với việc bản đồ được chọn nhiều thứ hai là Dust2 bị loại bỏ, họ có thể cần phải làm vậy. Vitality cũng khá thích Dust2, nhưng có khả năng họ sẽ bỏ cấm Ancient, một map Danny “⁠zonic⁠” Sørensen, Peter “⁠dupreeh⁠” Rasmussen và Emil “⁠Magisk⁠” Reif biết khá rõ, thay vì dành quá nhiều thời gian cho Anubis. Lựa chọn an toàn này đã có hiệu quả khá tốt cho Vitality vào năm 2021 khi Ancient được thêm vào, vì vậy sẽ không ngạc nhiên khi họ lại đưa ra quyết định tương tự một lần nữa.

Điều này dẫn chúng ta đến mặt khác của vấn đề: Ai sẽ bị tổn thương nhiều nhất bởi sự thay đổi này đối với nhóm bản đồ? fnatic sa sút quyền lực trong năm 2016 một phần là do tình trạng kiệt sức nói chung và chấn thương của Olof “⁠olofmeister⁠” Kajbjer, nhưng việc loại bỏ Inferno cùng thời điểm, bản đồ được chơi nhiều nhất của họ, chắc chắn không giúp ích được gì.

Một số đội có nguy cơ chịu chung số phận, mặc dù ít hơn so với các bản đồ khác do khó tìm được chiến thắng liên tục với Dust2 và do đó hiếm khi được chọn. Một đội đã phá vỡ khuôn mẫu là BIG, họ là một trong những đội duy nhất hết lần này đến lần khác chọn nó, nhưng thậm chí họ còn có thành tích toàn thua, với 11 trận thua và 8 trận thắng trên bản đồ năm nay. Thay vào đó, các đội tìm thấy thành công nói chung là những đội ưu tú trên hầu hết các bản đồ.

Lịch sử trận đấu LAN trên Dust2 năm 2022, lọc top 20. Ảnh: HLTV


Các siêu đội CIS là Cloud9 và Natus Vincere thể hiện sức mạnh nhiều nhất, điều này không có gì ngạc nhiên với những gì Oleksandr “⁠s1mple⁠” Kostyliev và Dmitry “⁠sh1ro⁠” Sokolov đã thể hiện. G2 dưới sự dẫn dắt của Rasmus “⁠HooXi⁠” Nielsen và Vitality với Spinx cũng cho thấy sở trường thực sự với Dust2 trong ba tháng qua, với Mathieu “⁠ZywOo⁠” Herbaut và Ilya “⁠m0NESY⁠” Osipov là chìa khóa cho điều đó. Tuy nhiên, đó chỉ là lựa chọn đầu tiên thực sự của BIG trong số các đội này; nhiều đội cấm vĩnh viễn bản đồ hơn là chọn nó.

Đối với phần còn lại của toàn cảnh, Anubis có thể là bất cứ thứ gì. Dữ liệu lịch sử của chúng tôi cho thấy rằng một sự thay đổi ‘may mắn’ đối với nhóm bản đồ không phải lúc nào cũng mang lại thành công. Để thực sự tận dụng tối đa thay đổi, các đội sẽ phải dành thời gian và công sức thực sự cho Anubis hoặc sáu bản đồ còn lại chắc chắn sẽ ít được chú ý hơn trong một thời gian. Nỗ lực đó có thể đến từ việc họ có cấm Dust2 hay không — luôn có cơ hội cho tất cả mọi người, kể cả BIG, để trở nên vượt trội với Anubis và tận dụng tối đa việc hoán đổi.

Dù thế nào đi chăng nữa, những thay đổi đối với nhóm đều tốt cho trò chơi. Chúng ta có thể thấy tâm lý của một đội qua cách họ chơi an toàn với Anubis trong việc cấm chọn, cách mà Astralis đã làm với Vertigo ở Berlin. Sẽ có những chiến thuật mới được phát hiện mỗi ngày. Valve chắc chắn sẽ cập nhật và cải thiện bản đồ trong vài tháng tới, khi có nhiều người chơi chơi nó hơn và cung cấp cho họ đủ dữ liệu để biết cách thực hiện.

Một số đội và người chơi sẽ phàn nàn về sự thay đổi và yêu cầu xóa bản đồ khác. Điều đó sẽ đúng với bất kỳ bản đồ nào bị xóa, với hầu hết mọi người kêu gọi xóa permaban của chính họ. Ngay cả đối với những người chơi gặp bất lợi rõ ràng khi loại bỏ Dust2, Anubis vẫn là một sân chơi bình đẳng để họ ngả mũ kính phục. Các nhóm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự thay đổi này, nhiều khả năng là những đội sẽ nỗ lực hết mình. Đó chắc chắn là một điều tốt.

Mua linh kiện PC chính hãng ở đâu uy tín

Top