GAME THỦ ĐƯỢC TRẢ 25.000 VNĐ/TRẬN THẮNG TRONG GIẢI ĐẤU AOE CỦA CHIM SẺ ĐI NẮNG

\

Cách đây 1 năm trước

Giải đấu AoE Star League 2022 do Chim Sẻ Đi Nắng Studio đứng ra tổ chức Hiện nay, vừa có nguồn tin về việc giải đấu AOE có giá trị phần thường sau mỗi trận đấu chưa xứng đáng với tầm cỡ của giải & công sức thi đấu của tuyển thủ. Câu chuyện là sự đôi co giữa Chim Sẻ Đi Nắng & EGO media.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'myClip AOE STAR LEAGUE 2022 TỔ”NG GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG 400.000.000 THỜI GIAN KHỞI TRANH LƯỢT ĐI: 07 2022 LƯỢT VỀ 12.2022 THỨ 4, 5, 6 HÀNG TUẦN AOE SL 2022 2022 AGEEMPIRES AGE EMPIRES'

Trong khuôn khổ giải đấu AoE Star League 2022, tiền thưởng cho mỗi trận thắng mà tuyển thủ nhận được là 25.000 VNĐ. Trong bảng tổng hợp dưới đây, chúng ta có thể thấy những tuyển thủ thắng đến 40 game nhưng chỉ nhận được 1.000.000 VNĐ. Trên thực tế, các giải đấu tổ chức chuyên nghiệp sẽ có các đơn vị quảng cáo, nhãn hàng và những nhà tài trợ đồng hành, việc nhận được 25.000 VNĐ cho một trận thắng đã tạo ra cảm giác đây là một buổi “show match” giải trí chứ không phải là một giải đấu chuyên nghiệp.

Về phía EGO media, khi họ tuyên bố dừng cuộc chơi với AOE, vì đối với các nhãn hàng, khi hình ảnh của họ lên trên truyền thông thì phải xứng đáng cũng là điều dễ hiểu, nếu giải đấu không xứng tầm sẽ có thể gây ảnh hưởng tới uy tín của thương hiệu “AOE Star League” – cái tên nói lên vị thế của giải đấu nhưng mức giải thưởng lại cho thấy đây không khác gì một giải “Ao làng”.

Không biết cảm nhận của các tuyển thủ như thế nào? Nếu là bất kể ai vào vai trò là một tuyển thủ thi đấu thì có thể chơi vì “Đam mê” chứ thực sự phải bỏ công sức & trình độ ra thi đấu thì nó không xứng đáng.

Thực hư thì chỉ có người trong cuộc hiểu nhất. Nhưng nếu nhìn kỹ phần tổng giải thưởng trong file excel thì cũng khá lớn. Chi phí cho tổng giải thưởng là 400.000.000 VNĐ, được chia ra các giải thưởng cho các đoàn thể như sau:

  • Giải nhất là 100.000.000 VNĐ
  • Giải nhì là 50.000.000 VNĐ
  • Giải ba là 20.000.000 VNĐ
  • Giải tư là 16.000.000 VNĐ
  • Giải năm 8.000.000 VNĐ
  • Giải ép đời 2.000.000 VNĐ

Nếu đúng theo hệ thống tiền thưởng thì rõ ràng là không có vấn đề gì cả. Nhưng việc giải đấu kéo dài quá lâu, sau 5 tháng thi đấu, các đơn vị như BiBi Club và CLB Hà Nội chỉ nhận về lần lượt 5.300.000 VNĐ và 7.800.000 VNĐ. Thì thời gian thi đấu đang bị kéo dài quá lâu, trong khi đó thời gian lên sóng Stream cũng có phải là không có doanh thu đâu, tại sao không nâng cái giá trị trận win lên & giảm giá trị phần thưởng xuống một chút nó cũng sẽ tạo động lực nhiều hơn cho tuyển thủ trong khi thi đấu & không tạo ra quá nhiều áp lực.

Việc phân bố phần thưởng của giải cho thấy thấy đơn vị vận hành đang thiếu kiến thức tổ chức giải. Xây dựng một giải đấu “League” kéo dài 1 tháng – 2 tháng là đã quá lâu rồi đây kéo dài hơn 5 tháng, thì với thời gian dài như vậy, tuyển thủ sẽ phải bỏ tiền túi ra để ăn, uống, đi lại. Chẳng lẽ uống nước lọc, hít không khí để sống? Bất kể ai trong chúng ta cũng cần nhét đầy cái bụng để no, chưa kể còn vạn thứ để có thế vượt qua ngày dài.

Một giải đấu có quy mô thì nên có một kế hoạch chuẩn mực, làm giải để xây dựng cộng đồng là một điều vô cùng tốt. Nhưng nếu chúng ta không tạo ra sự công bằng thì nó sẽ lại gây ra một sự việc trái ngược đó là các tuyển thủ mất niềm tin vào hệ thống giải đấu & có thể dẫn đến việc các tuyển thủ sẽ dần dần từ bỏ bộ môn thi đấu đó. Việc giữ được người chơi đã khó, nói gì là việc tạo ra những rào cản khiến tuyển thủ dần dần buông bỏ. Việc ảnh hưởng đến các thương hiệu đồng hành cùng giải đấu sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Dự án ghế GT Chair Butterfly cùng Team Chim Sẻ Đi Nắng

Làm giải đấu không khó nhưng làm như thế nào thì lại cần kiến thức & chuyên môn chứ nếu chúng ta cứ tổ chức theo “Cảm Hứng” thì cũng rất có thể gây ra nhiều tranh cãi. Chúng ta có thể nói “Luật vua thua lệ làng” nhưng nếu không có cộng đồng thì lệ làng cũng để làm gì? Một cộng đồng game truyền thống được sự ủng hộ của rất nhiều người. Đặc biệt những người xem, ủng hộ giải đế chế “AOE” đa phần là thế hệ 7x – 8x là những người đều có kiến thức vì họ đều đang đi làm & có rất nhiều người có chỗ đứng trong xã hội.

Thừa nhận Chim Sẻ Đi Nắng là một hình ảnh đại diện cho cộng đồng đế chế Việt Nam. Anh là người đưa tên tuổi của bộ môn thi đấu lên một tầm cao mới nhưng vài trò “Tuyển thủ” hay là một “Đơn vị vận hành giải đấu chuyên nghiệp” thì lại là một điều hoàn toàn khác biệt. Liệu Chim Sẻ Đi Nắng sẽ có đang ôm dồn quá nhiều khi vừa mang vai trò một “Tuyển thủ chuyên nghiệp” vừa kiêm “đơn vị tổ chức giải đấu”? Trên thế giới họ rất rạch ròi việc đơn vị tổ chức giải đấu Esports & Tuyển thủ là hai cá thể độc lập chính vì thế các giải đấu luôn được đảm bảo tính minh bạch, sự công bằng.

Trên đây chỉ là một vài quan điểm trên những nguồn tin chưa chính thức. Có lẽ chúng ta cần sự chia sẻ trực tiếp từ cá nhân CSDN cũng như đại diện phía EGO media để xem sự việc này nó thực hư như thế nào? Hãy chờ đón những thông tin mới nhất từ phía Loka Esports Complex!

Top